Return to site

Đau bụng kinh là gì? nên khám và điều trị bệnh như thế nào?

Đau bụng kinh là chứng đau trong kỳ kinh nguyệt. Đau bụng kinh thường bắt đầu khoảng thời gian kinh nguyệt bắt đầu. Các triệu chứng thường kéo dài ít nhất là ba ngày. Cơn đau thường là ở khung chậu hoặc bụng dưới.

Đau bụng kinh là gì?

Đau bụng kinh (thống kinh) là triệu chứng khá phổ biến, liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Hầu hết nhiều phụ nữ đã từng trải qua đau bụng kinh một vài lần. Đau bụng kinh thường gây đau kiểu co rút vùng bụng dưới, có thể lan ra sau lưng và xuống hai đùi.

Cơn đau có lúc rất dữ dội, nhưng thường chỉ đau nhoi nhói một chút ở bụng. Đau bụng kinh có thể không giống nhau giữa các lần kinh nguyệt. Có những chu kỳ không có hoặc chỉ gây ra khó chịu một chút cho người phụ nữ, lại có những chu kỳ gây đau dữ dội hơn. Đôi khi, ở một số người có thể đau ngay cả khi không hành kinh.

Triệu chứng của đau bụng kinh

triệu chứng đau bụng kinh là gì

Các triệu chứng đau bụng kinh thông thường bao gồm:

Đau liên tục và co thắt ở vùng bụng dưới hoặc có thể nghiêm trọng hơn.
Cơn đau bắt đầu từ 1-3 ngày trước kỳ kinh và đau đỉnh điểm vào ngày đầu chu kỳ; sau đó cơn đau sẽ giảm xuống trong-3 ngày.
Đau âm ỉ liên tục.
Đau lan ra lưng và xuống đùi.
Cảm thấy áp lực trong bụng.
Bên cạnh đó, bạn cũng có một số triệu chứng sau đây nếu bị đau bụng kinh nghiêm trọng:

Khó chịu ở dạ dày, thường buồn nôn
Phân lỏng
Nhức đầu, chóng mặt.

Nguyên nhân gây đau bụng kinh

Nguyên nhân gây đau bụng kinh có hai loại: nguyên phát và thứ phát.

Đau bụng kinh nguyên phát
Đau bụng kinh xảy ra khi tử cung có co bóp. Các cơn co nhỏ xảy ra dọc từ trên xuống dưới tử cung, tuy nhiên các cơn co này thường rất yếu và thường là không cảm nhận được. Trong suốt giai đoạn hành kinh, tử cung sẽ co bóp để tống hết lớp niêm mạc tử cung đã bị hoại tử ra ngoài. Khi co bóp tử cung sẽ siết chặt các mạch máu, làm hạn chế máu và oxy đến. Sự thiếu oxy này kích thích các tế bào tiết ra các chất hóa học gây đau. Đồng thời, prostaglandin cũng được tiết ra làm cho tử cung co thắt nhiều hơn dẫn đến gây đau nhiều hơn.

Hiện tại vẫn chưa giải thích được tại sao ở một số phụ nữ đau bụng kinh lại dữ dội hơn so với những người khác. Có thể là liên quan đến việc tích tụ prostaglandin làm cho các cơn co thắt của tử cung trở nên mạnh hơn.

Đau bụng kinh thứ phát
Ít gặp hơn là đau bụng kinh do một nguyên nhân bệnh lý nào đó, được gọi là đau bụng kinh thứ phát. Đau bụng kinh thứ phát có liên quan đến tuổi tác, thường gặp ở phụ nữ 30 45 tuổi. Các nguyên nhân có thể gây ra đau bụng kinh thứ phát:

Lạc nội mạc tử cung: lớp nội mạc tử cung vốn ở bên trong tử cung nhưng lại lạc chỗ ra các vị trí khác bên ngoài tử cung như: ống dẫn trứng, buồng trứng,…. gây đau.

U xơ tử cung: khối u xơ phát triển trong tử cung có thể gây rong kinh và thống kinh

Viêm vùng chậu: làm các cơ quan trong vùng chậu hông như tử cung, vòi trứng, buồng trứng bị viêm nhiễm.

Lạc tuyến nội mạc tử cung (adenomyosis): là sự xâm nhập các tế bào thuộc lớp nội mạc tử cung vào lớp cơ tử cung, làm xuất hiện đau bụng kinh

Dụng cụ tránh thai (IUD): được làm bằng đồng hoặc nhựa dẻo được dặt vào bên trong buồng tử cung để tránh thai. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây đau bụng kinh, đặc biệt là những chu kỳ kinh nguyệt sau khi được đặt.

Bạn cũng nên chú ý những cơn đau bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt, nó có thể liên quan đến một trong những nguyên nhân gây đau bụng kinh thứ phát như đã liệt kê ở trên. Ví dụ như đau bụng kinh dữ dội hơn hoặc có thể kéo dài hơn bình thường.

Nếu đau bụng kinh là thứ phát sau những nguyên nhân trên thì có thể kèm thêm các triệu chứng sau:

Kinh nguyệt không đều

Xuất huyết bất thường giữa các lần hành kinh

Khí hư nhiều hoặc có mùi hôi

Đau trong khi quan hệ

Đau bụng kinh có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không?

Đau bụng kinh là một phần của chu kỳ kinh nguyệt nên thường sẽ không ảnh hưởng gì, tuy nhiên nếu là đau bụng kinh thứ phát thì có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của bạn.

Ví dụ: trong lạc nội mạc tử cung và viêm xương chậu có thể gây ra sẹo trong ống dẫn trứng ảnh hưởng đến sự gặp gỡ của tinh trùng và trứng để thụ tinh.

U xơ tử cung và lạc tuyến nội mạc tử cung có thể gây ảnh hưởng đến tử cung, gây đau và rong kinh.

Hãy đến Phòng Khám Đa Khoa Thủ Đô Vĩnh Phúc tại số 88 Nguyễn Tất Thành, Liên Bảo, Vĩnh Yên Vĩnh Phúc hoặc liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 18006714 0866749118 nếu có bất kỳ thắc mắc gì.

Xem thêm:<!--td {border: 1px solid #ccc;}br {mso-data-placement:same-cell;}-->https://tongdung.pixnet.net/blog/post/329010652-%C4%90au-b%E1%BB%A5ng-kinh-nguy-hi%E1%BB%83m-nh%C6%B0-th%E1%BA%BF-n%C3%A0o?-n%C3%AAn-kh%C3%A1m-v%C3%A0

All Posts
×

Almost done…

We just sent you an email. Please click the link in the email to confirm your subscription!

OKSubscriptions powered by Strikingly